DOMAIN LÀ GÌ ? – CÁCH CHỌN DOMAIN CHUẨN SEO

03:45 - 19/03/2016

DOMAIN LÀ GÌ ? – CÁCH CHỌN DOMAIN CHUẨN SEO

Domain là gì ? Domain hay tên miền là tên định danh của website được lưu trữ trên hosting. Vì hosting chỉ có thể đọc địa chỉ IP của máy chủ là các dãy số (vd:google là 8888), nên ta có thể hiểu domain là địa chỉ website thân thiện với người dung.

Cấu trúc tên miền:

Ví dụ : www.athenathietkeweb.com

 • www: tiền tố tên miền, gõ hay không gõ lên thanh địa chỉ trình duyệt đều được.
 • athenathietkeweb: phần tên của tên miền.
 • .com: Phần hậu tố hay phần đuôi tên miền

Đôi tên miền có rất nhiều đuôi khác nhau .com, .net, .org, .info, .vn , .com.vn …

Có hai loại tên miền chính là tên miền quốc gia và tên miền quốc tế. Đuôi tên miền quốc tế như .com, .org, .net có giá rẻ, tiện lợi và ít phức tạp. Trong khi đó tên miền quốc gia .vn, .com.vn, .us,.uk … có giá đắt hơn nhiều nhưng tạo được uy tín với người dung.

ảnh minh họa: domain - tên miền

ảnh minh họa cho tên miền

Tiếp nữa, một tên miền còn có dạng sau đây:

Ví dụ: www.athenadichvuseo.blogspot.com

Chữ “blogspot” nằm sau là sub-domain, là tên miền con của tên miền athenadichvuseo.com . Tùy vào gói dịch vụ của bạn bạn có thể tạo ra từ một vài đến vô số tên miền con, mỗi tên miền con lại có thể tạo thành một website riêng biệt.

Lựa chọn tên miền tốt là bước đầu tiên để có một website trên top google. Trên thực tế nếu bạn có thể làm tốt bước này thì website của bạn đã nghiễm nhiên ở trên top một cách dễ dàng.

Làm sao để chọn tên miền chuẩn seo:

Dưới đây là là 13 lưu ý giúp bạn lựa chọn tên miền sẽ đưa website của bạn bay lên những vị trí đầu trên bảng xếp hạng từ khóa:

 1. Tên miền có từ khóa: như đã nói ở trên nếu bạn có thể chọn được tên miền trùng với từ khóa mà người dùng search thì website của bạn sẽ ở trên top google một cách rất nhà hạ. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng đủ may mắn, thường là các đối thủ đã mua hết tên miền trùng với từ khóa, do đó chúng ta cần theo sát 12 yêu tố phía sau để ganh đua với đối thủ.

 2. Ngắn gọn và dễ nhớ: đây là một tiêu trí vàng cần tuân thủ để khách hàng luôn nhớ tới thương hiệu của bạn. Không cần phải đặt tên domain là từ có nghĩa, miễn là nó dễ nhớ và ấn tượng. vd: haivl, godady, foody ….

 3. Không chọn têm miền có lỗi chính tả.

 4. Không chọn tên miền chứa ký tự đặc biệt như dấu “-”, “_”, “@” …

 5. Chọn tên miền theo địa điểm: ví dụ nếu bạn mở shop giầy ở hà nội thì nên chọn tên miền là giaydahanoi.com thay vì dayda.com để tập trung cho khách hang tiềm năng hà nội thay vì cả nước.

 6. Đặt tên miền theo tên sản phẩm: nêu như website của bạn chỉ bản một loại sản phẩm thì đây là lựa chọn tốt giúp trang web lên top nhanh hơn.

 7. Đặt tên liên quan đến ngành nghề của bạn: vd bạn làm vật liệu xây dựng thì nên đặt tinvatlieuxaydung.com hoặc giavatlieuxaydung.vn.

 8. Kiểm tra xem tên miền có sạch không: bạn không nên mua bất kì thứ gì trước khi biết lai lịch của nó. Nếu bạn mua phải một tên miền đã từng bị google phạt thì tôi đảm bảo bạn sẽ không bao giờ seo lên được top. Bạn nên mua tên miền ở nơi uy tín.

 9. Chú ý đuôi tên miền: mỗi đuôi tên miền đều có ý nghĩa riêng của nó. Vd “.org” là tổ chức, bạn không nên trọn đuôi như thế cho một web bán hang. Tương tự một trang báo không nên là đuôi “.edu”. Đặt đuôi lung tung có thể làm google có án tượng xấu về bạn.

 10. Nên gắn tên thương hiệu của bạn vào tên miền để tang độ nhận diện: vd huyhoangshop.com, sieuthitrananh.com

 11. Chọn tên miền đơn: như quynhanhshop.com hay biahaixom.vn …

 12. Nên mua bao vây tên biền: để tránh cho hệ thống website của bạn chịu cảnh “tan đàn sẻ nghé”. Bạn nên bầy ra một “thiên la địa vong” mua tất cả tên miền xung quang thương hiệu của bạn, trước khi bị đối thủ mua mất.

 13. Hãy sáng tạo, hãy khác biệt: những tên miền càng gây ấn tượng, mới lạ luôn là những thương hiệu được người dùng trờ đợi.

Kết luận, mặc dù có một tên miền trùng với từ khóa tỉ lệ chuyển đổi cao là điều không thể tuyệt hơn khi seo top google, nhưng tên miền không phải là tất cả. Kể cả website của bạn có đứng trên đỉnh google mà nội dung nghèo nàn, thiếu thuyết phục, khách hang cũng sẽ “từ” bạn mà đi. Do đó hãy giành nhiều thời gian cho nội dung trong website, trau chuốt cho website của bạn thật ấn tượng, thuyết phục khách hàng móc ví tiền ra. 

Bài viết mới nhất: